กองทุน SAFU คืออะไร

safu คืออะไร

ทำความรู้จักกับ SAFU

กองทุนสินทรัพย์ที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ (SAFU) เป็นกองทุนประกันฉุกเฉินที่ Binance จัดตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2018 เพื่อปกป้องเงินทุนของผู้ใช้ เมื่อมีการจัดตั้งกองทุน Binance ได้กำหนดอัตราร้อยละของค่าธรรมเนียมการซื้อขาย เพื่อที่จะเติบโตไปสู่ระดับที่ใหญ่มากเพื่อปกป้องผู้ใช้

กองทุนสินทรัพย์ปลอดภัยมีมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐตามราคาเปิดเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2565 มูลค่าของกองทุนจะผันผวนตามตลาด กระเป๋าเงินกองทุน SAFU ประกอบด้วย BNB, BUSD และ BTC ที่อยู่กระเป๋าเงินสามารถพบได้ที่นี่

ภาพกองทุน SAFU ใน Address ที่ 1 มีจำนวนสำรองที่ 1,036,269.075 BNB https://bscscan.com/address/0x4B16c5dE96EB2117bBE5fd171E4d203624B014aa

และ

ภาพกองทุน SAFU ใน Address ที่ 2 มีจำนวนสำรองที่ 7,952 BTC https://blockchair.com/bitcoin/address/1BAuq7Vho2CEkVkUxbfU26LhwQjbCmWQkD

จุดกำเนิดของกองทุน SAFU

ในระหว่างการบำรุงรักษาที่ไม่ได้กำหนดไว้ Changpeng Zhou (CZ) ซีอีโอของ Binance ได้ทวีตข้อความถึงผู้ใช้ว่า:

Funds are safe

หลังจากนี้ CZ ใช้วลี “กองทุนปลอดภัย” เป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ทราบว่าเงินของพวกเขาปลอดภัยจริง

ในปี 2018 ผู้สร้างเนื้อหาชื่อ Bizonacci ได้อัปโหลดวิดีโอบน YouTube ชื่อ “Funds Are Safu” มันแพร่กระจายอย่างรวดเร็วและกลายเป็นมีมไวรัส ตั้งแต่นั้นมา ชุมชนก็เริ่มใช้คำว่า “Funds are SAFU”


ประโยชน์ของกองทุน SAFU

1.เป็นหลักประกันเงินทุนผู้ใช้งาน

หมายถึง ผู้ใช้งานกระดานเทรด Binance ทุกคนสามารถมั่นใจได้ว่าเงินทุนของพวกเขา เมื่อเก็บอยู่ที่ Binance จะมีความปลอดภัย และหากแม้เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่นการถูกโจรกรรม หรือ Hacker ก็ตาม ทาง Binance มีเงินทุนสำรองเพียงพอที่จะเข้ามาชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

2.ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้งาน

ผู้ใช้งาน Binance ทุกคนจะรู้สึกปลอดภัยและสบายใจมากยิ่งขึ้น อันเนื่องมาจากรับรู้ว่า มีกองทุนฉุกเฉินสำหรับพวกเขารออยู่ภายหลัง หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

3.สร้างความแข็งแกร่งให้ Binance

การตั้งกองทุน SAFU นั้นถือเป็นเรื่องยากทีเดียว เพราะกระดานนั้น ๆ จะต้องสละผลกำไรของตนเองออกมา เพื่อแบ่งมาตั้งเป็นกองทุน แต่ถ้าทำได้ นั่นเท่ากับว่ากระดานซื้อขายนั้น ๆ สร้างความแตกต่างของตนเองขึ้นมาทันที ซึ่งจุดนี้ Binance รับไปเต็ม ๆ


สรุปแล้ว

เมื่อใดก็ตามที่เราได้ยิน หรือได้เห็นคำว่า SAFU นั่นให้หมายถึง กองทุนสินทรัพย์ที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ผู้เขียนยังไม่พบการตั้งกองทุนในชื่อนี้ในกระดานซื้อขาย bitcoin และคริปโตอื่น ๆ ยกเว้นจากที่ Binance เท่านั้น ดังนั้นเมื่อได้ยินชื่อดังกล่าว คุณสามารถนึกถึงความไว้วางใจ และความสบายใจที่ Binance มอบให้คุณได้แน่นอน

Relevant news

1 thought on “กองทุน SAFU คืออะไร”

ใส่ความเห็น