Cold Wallet / Cold storage คืออะไร

cold wallet คืออะไร

เมื่อใดก็ตามที่เราต้องการเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล อาทิเช่น บิทคอยน์ ไว้ในที่ที่ปลอดภัย คำศัพท์คหนึ่งก็จะปรากฎขึ้นมาทันที คำนั้นคือคำว่า Cold Wallet หรือ Cold storage ดังนั้นในบทความนี้เรามาร่วมกันทำความเข้าใจความหมายของคำศัพท์ทั้งสองคำนี้กันเถอะ


1.Cold Wallet คืออะไร

Cold Wallet คือกระเป๋าสำหรับเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล มีลักษณะเป็น Hardware หรือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราสามารถจับต้องได้เป็นรูปธรรม โดยตัว Cold wallet นั้นจะไม่เชื่อมต่อใด ๆ เข้ากับสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่งหากผู้ใช้งานต้องการทำธุรกรรมก็จะต้องดึงข้อมูลออกมาจาก Cold wallet และเชื่อมต่อกับระบบเพื่อเข้าไปยืนยันการทำธุรกรรม

หรือิีกนัยหนึ่ง Cold Wallet หมายถึง กระเป๋าเงินดิจิทัลที่ไม่เชื่อมต่อกับดินเทอร์เน็ต หน้าที่ของเจ้าของกระเป๋าคือการเก็บรักษา Private key ของตนเองไว้ ซึ่งหากถูกขโมยไปหรือเปิดเผยไป จะส่งผลให้กระเป๋า Cold Wallet นั้นไม่ปลอดภัยในทันที

โดยปกติแล้วกระเป๋าเงินดิจิทัลที่อยู่ในรูปแบบ Cold Wallet นั้นออกแบบมาเพื่อใช้ในการเก็บเหรียญคริปโต ที่มีจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน แม้ว่าจะต้องแลกมาด้วยการใช้งานที่ยุ่งยากก็ตาม


2.ประเภทของ Cold Wallet

1.Hardware wallet

ประเภทแรกนั้นเราเรียกว่า Hardwarw wallet หรือเป็น Cold wallet ที่มีลักษณะเหมือนกับ USB ที่เราใช้งานกันทั่วๆไป ซึ่งผู้ใช้ต้องทำหน้าที่ในการเก็บรักษา Private key และนอกจากนี้เจ้าตัว Cold wallet ประเภทนี้จะต้องมีการลงโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อและเปิดใช้งานการทำธุรกรรมต่างๆได้นั่นเอง

2.Paper wallet

การใช้ Paper wallet เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถถือไปมาได้สะดวกโดยใน Paper wallet นั้นจะมี Public Key และ Private key อยู่ด้วย ปัจจุบัน paper wallet มักนิยมใช้ในรูปแบบของ Gift card เพราะเป็นเสมือนของที่ระลึกที่มีมูลค่าในตนเอง


3.ข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้เมื่อเราเลือกใช้ Cold Wallet ในการเก็บข้อมูล

ข้อดี

1.มีระดับความปลอดภัยสูงสุด

เนื่องจากคุณจะได้รับ Private key ซึ่งถ้าคุณไม่บอกเลขนี้กับใครก็ไม่มีใครที่จะสามารถเข้าถึงเหรียญของคุณที่อยู่ในกระเป๋าได้

2.กู้กระเป๋าคืนได้ง่าย

หากคุณทำกระเป๋าหาย ไม่ต้องห่วง เพียงคุณใช้ Seed wallet มีระบบให้คุณไว้ในตอนแรก คุณก็สามารถกู้กระเป๋าเงินของคุณกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

ข้อเสีย

1.พกพายาก ไม่สะดวก

เนื่องจากมันเป็นอุปกรณ์ประเภท Hardware หรือเป็นกระดาษ บางครั้งมันให้ความรู้สึกพกพายาก หรือใช้งานยาก

2.มีค่าใช้จ่ายสูง

ถ้าคุณต้องการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ คุณจำเป็นต้องซื้อมาใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะมีราคาไม่น้อยกว่า 3,000 บาทขึ้นไป


บทสรุป

โดยสรุปแล้ว การเลือกใช้ Cold wallet อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณในการเก็บเหรียญคริปโตไว้อย่างปลอดภัย โดยต้องแลกมากกับขั้นตอนการใช้งานที่ยุ่งยากกว่า และความยากในการพกพา ในขณะที่หลายๆคนก็เลี่ยงไปใช้การเก็บเหรียญไว้ใน Exchange ที่ตนเองไว้วางใจแทน ซึ่งมีต้นทุนที่ถูกว่า แถมมีหลักประกันด้วย อาทิเช่น กองทุน SAFU ของ Binance เป็นต้น

Relevant news

ใส่ความเห็น