คริปโต คืออะไร และมีวิธีเล่นอย่างไร (2022)

สวัสดีครับคุณผู้อ่าน วันนี้ผู้เขียนอยากนำเสนอหัวข้อหนึ่ง ซึ่งเป็นคำถามที่ผู้เขียนมักพบเจอมาโดยตลอด นั่นคือ คริปโต คืออะไร และถ้าจะเล่นคริปโตเล่นยังไง ซึ่งเชื่อเลยว่าคนส่วนใหญ่อาจรู้จักแค่ในมุม เหรียญบิทคอยน์ (Bitcoin) เท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว มันมีอะไรที่มากกว่านั้นครับ ดังนั้นบทความนี้ เราไปร่วมกันตอบคำถามที่ว่า คริปโต คืออะไร และหากจะเล่นคริปโต เล่นยังไงได้บ้างในปี 2022 ครับ


คริปโต คืออะไร

อันดับแรกมาทำความเข้าใจ ความหมายที่ถูกต้องของคำว่า “คริปโต” กันก่อนครับ โดยคำว่า “คริปโต” นั้นมาจากคำเต็มภาษาอังกฤษคือ Crypto currency (อ่านว่า คริป-โต-เคอ-เรน-ซี่) ซึ่งหมายถึง “สินทรัพย์ดิจิทัลซึ่งออกแบบให้เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน ที่ใช้วิทยาการเข้ารหัสลับเพื่อรับประกันธุรกรรม เพื่อควบคุมการสร้างหน่วยเงินเพิ่ม และเพื่อยืนยันความถูกต้องของการโอนทรัพย์”1

พออ่านจากความหมายข้างต้นแล้ว รู้สึกเหมือนผู้เขียนไหมครับ? นั่นคือ ไม่เข้าใจ ถ้าเป็นแบบเดียวกัน อย่างนั้นเรามาย่อความหมาย ให้เข้าใจง่ายขึ้น เพื่อการนำไปใช้ดีกว่าครับ แท้จริงแล้ว Crypto currency หมายถึง สินทรัพย์ดิจิทัลซึ่งออกแบบมาให้ใช้เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน

ปกติเราซื้อสินค้า เราใช้เงินสกุลบาทซื้อ

แต่ในปัจจุบันเราสามารถใช้ คริปโตเคอเรนซี่ อย่าง Bitcoin, Ethetrum, Dai ในการซื้อสินค้าได้เช่นเดียวกับการใช้เงินบาท

ดังนั้นหากจะแบ่งว่า เหรียญตัวไหนที่จัดเป็นคริปโตได้นั้น โดยปกติเวลาเราใช้งานกัน เราก็อาจเรียกเหรียญรวม ๆ ใน Coinmarketcap ว่าเป็นเหรียญคริปโตก็ได้ครับ แม้ว่าในปัจจุบันเหรียญคริปโตจะมีการแบ่งออกไปเป็น Token บ้าง เป็นหุ้นดิจิทัลบ้าง แต่โดยรวมเราก็ยังใช้คำว่า เหรียญคริปโตอยู่นั่นเอง

ดังนั้นเมื่อคุณต้องการเล่นคริปโต เท่ากับว่า เรากำลังจะเล่นอะไรบางอย่างกับเหรียญเหล่านี้ ซึ่งวิธีทำกิจกรรมกับเหรียญคริปโตนั้นมีมากมายหลายวิธี แต่ผู้เขียนสามารถสรุปออกมาได้ดังต่อไปนี้คือ…


วิธีเล่นคริปโตในปัจจุบัน (ข้อมูลล่าสุด)

1.เล่นคริปโตด้วยการเป็นเทรดเดอร์

วิธีเล่นคริปโต วิธีแรกนั้นง่ายมาก และสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับผู้เล่น นั่นคือการเป็นเทรดเดอร์ (Trader) ครับ ซึ่งโดยปกตินั้นเราจะคุ้นเคยกับเทรดเดอร์ที่อยู่ในตลาดหุ้น แต่ในปัจจุบัน คุณสามารถพบเห็นเทรดเดอร์คริปโตมากมาย และเขาเหล่านั้นอาจเป็นเทรดเดอร์หุ้นกว่าทั้งนั้น

ซึ่งผลิตภัณฑ์การเงินดิจิทัลที่เทรดเดอร์ชอบเล่นประกอบไปด้วย

1.สัญญา Spot หรือการซื้อเหรียญราคาถูกแล้วนำไปขายในราคาแพง

2.สัญญา Future ทำนายราคาเหรียญล่วงหน้า

3.สัญญา Option ทำนายราคาเหรียญล่วงหน้าในระยะเวลาที่กำหนด

หากคุณสนใจการเป็นเทรดเดอร์ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ BXmarketcap ครับ โดยโบรกเกอร์ที่ควรสมัครเป็นสมาชิกอย่างยิ่งเพื่อให้เทรดทำกำไรในผลิตภัณฑ์ข้างบนนี้ได้นั้นขอแนะนำเป็น Bitkub และ Binance ครับ

โดยค่าเฉลี่ย APR ของผู้เป็นเทรดเดอร์คริปโตนั้นอยู่ที่ร้อยละ 40-400 ต่อเดือนเลยทีเดียว!


2.เล่นคริปโตด้วยการซื้อเหรียญและถือกินดอกเบี้ย

วิธีเล่นคริปโตแบบที่สองนั้น เราไม่เป็นเทรดเดอร์ครับ แต่เราจะซื้อเหรียญคริปโต จากนั้นฝากไว้ในระบบของกระดานเทรด หริอในเว็บ Project ที่เสนอขายเหรียญนั้น ๆ โดยคุณจะสามารถได้รับดอกเบี้ย ตั้งแต่ระดับ 20% ต่อปี หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับแหล่งที่คุณนำเหรียญไปฝากไว้ โดยที่นิยมมีดังนี้

1.ฝากไว้ที่กระดานเทรด – เช่นที่ Binance หรือ Kucoin เป็นต้น ข้อดีคือเหรียญปลอดภัยสูง

2.ฝากไว้ที่เว็บกระเป๋าคริปโต – เช่น NEXO เป็นต้น ข้อดีคือดอกเบี้ยสูงมาก ตั้งแต่ 7% – 17% ต่อปีเลย

3.ฝากไว้ใน DeFi – เช่น Pancakeswap หรือ Biiswap เป็นต้น โดยคุณอาจได้ดอกเบี้ยระหว่าง 60-200% ต่อปี

ถ้าคุณไม่ชอบการเทรดเป็นเทรดเดอร์ ก็เลือกเป็นสายสะสม หรือสายถือข้างต้นนี้แทนแล้วกันครับ


3.เล่นคริปโตด้วยการเล่นเกมส์

วิธีเล่นคริปโตแบบที่สาม คือ ผันตัวเองมาเป็น Gamer หรือเกมส์เมอร์กันเลยครับ โดยในตลาดคริปโต เรามักเรียก การเล่นคริโตแบบนี้มา การเล่น GameFi (เกมส์ไฟ) ซึ่งในปัจจุบันสามารถทำได้แล้ว และมีเกมส์ให้เล่นค่อนข้างมากเลยครับ ตัวอย่างเกมส์ที่เป็นที่นิยมอาทิเช่น

1.BombCrypto – เกมส์วางระเบิดคล้ายเกมส์ดังอย่าง Bomberman ที่มีทั้งผ่านด่านและสู้สังเวียน เมื่อคุณชนะจะได้เหรียญ Bcoin จำนวนมาก และสามารถเอาไปขายได้

2.Axiinfinity – เกมส์การ์ดแนวผสมมอนสเตอร์มาสู้กัน สนุกและได้เงินจริง โดยมีทั้งการเล่นแบบผ่านด่านและการเล่นแบบแบตเทิล เมื่อชนะจะได้เหรียญคริปโต เอาไปขายได้เงินจริง

3.Morning Moon Villege – เกมส์น่ารัก ๆ สัญชาติไทยที่ดังมาก ๆ แนวเกมส์เหมือนการปลูกผัก เก็บไม้เก็บฟืน สามารถเล่นเป็นอาชีพได้เลย และเหรียญที่ได้ก็สามารถเอามาขายเป็นเงินจริง ๆ ได้ด้วย

ยังมี GameFi ที่ได้รับความนิยมมากกว่านี้ และเกมส์ใหม่ ๆ ผุดขึ้นทุก ๆวัน ซึ่งนอกจากคุณจะได้รับความสนุกจากการเล่นเกมส์แล้ว คุณยังได้รับเงินควบคู่กันไปด้วยครับ


4.เล่นคริปโตด้วยการสร้าง NFT

วิธีเล่นคริปโตแบบที่สี่ คือการสร้างงานศิลปะด้วยเหรียญ NFT ครับ โดยปัจจุบัน ถือว่าตลาด NFT เติบโตอย่างรวดเร็วมาก เนื่องจากว่า ทุกคนสามารถเข้าถึงเหรียญ NFT ได้อย่างง่ายดายผ่านงานศิลปะครับ ดังนั้นถ้าคุณชอบงานศิลปะ และเป็นนักวาดภาพตัวยง คุณต้องสร้างงาน NFT และขายมันตามตลาดต่าง ๆ บนโลกอินเทอร์เน็ตครับ


5.เล่นคริปโตด้วยการถือ NFT

ปัจจุบันนอกเหนือจากการสร้าง NFT แล้ว การซื้อและถือ NFT หลาย ๆตัวก็อาจกลายมาเป็นการสร้างรายได้ที่ยั่งยืนและเป็นแบบ Passive Income ได้ด้วยอาทิเช่น การ์ดลิงขี้เบื่อ ที่เมื่อ 6 เดือนก่อนราคาอยู่ที่ใละหมื่นกว่าบาทเท่านั้น ในขณะที่ปัจจุบันพุ่งทยานไปกว่า 10 ล้านบาท! ต่อหนึ่งใบ

แต่ข้อเตือนใจคือ ถ้าคุณจะเล่นคริปโตสายนี้ คุณอาจจะต้องมีเงินมากหน่อยนะครับ เพราะราคาของภาพ หรือการ์ด NFT แต่ละตัวในปัจจุบัน ก็สูงเอาเหงื่อตกเหมือนกันทีเดียว


6.เล่นคริปโตด้วยการใช้ของฟรี

วิธีเล่นคริปโตแบบสุดท้าย คือ การเก็บของฟรีในตลาดคริปโต ซึ่งคุณไม่ต้องเสียเงิน ยกเว้นแต่เวลาที่คุณต้องเข้ามาทำกิจกรรม เพื่อรับเหรียญคริปโตฟรี ๆ โดยกิจกรรมประเภทนี้ หากคุณทำบ่อย ๆ ก็สามารถยึดเป็นอาชีพได้เลย โดยวิธีหาเหรียญคริปโตฟรีที่นิยมกันมีดังนี้คือ

1.ทำ Airdrop – ร่วมทำกิจกรรมกับเจ้าของโปรเจ็ค จากนั้นรับเหรียญคริปโตฟรี

2.เล่นเกมส์ Faucet – หาเว็บแจกเศษเหรียญคริปโต (Faucet) และเข้าไปขอรับเหรียญคริปโตทุก ๆ ชั่วโมง

3.รับจ้างทำงาน – คุณอาจเลือกรับจ้างทำงานเพื่อแลกกับเหรียญคริปโตก็ได้

ลองไปทดสอบดูนะครับ หลายๆวิธีค่อนข้าง Work และหาเงินคริปโตได้หลายหมื่นบาท จนกระทั่งถึงหลายแสนบาทกันเลย


บทสรุป

ตอนนี้ผู้เขียนคิดว่า คุณผู้อ่านน่าจะเข้าใจความหมายของคำว่า “คริปโต คืออะไร” เรียบร้อยแล้ว และเรียนรู้ว่าจะเล่นคริปโตยังไง ผ่านกิจกรรมทั้ง 6 รูปแบบที่ผู้เขียนสรุปมาให้อ่าน ดังนั้นลองทดสอบและใช้วิธีที่คิดว่าตนเองน่าจะชื่นชอบดูนะครับ ไม่แน่ว่าจุดเริ่มต้นของวันนี้ อาจกลายเป็นการสร้างเงินแสนเงินล้านบาทในอนาคตอันใกล้นี้ของคุณก็เป็นได้ครับ


ข้อมูลอ้างอิง

1อ้างอิง “คริปโทเคอร์เรนซี” จาก วีกิพีเดีย https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%9B%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%8B%E0%B8%B5

Relevant news

ใส่ความเห็น