5 เคล็ดลับใช้ coinmarketcap หาเหรียญต้นน้ำ

coinmarketcap เหรียญคริปโต

ก่อนที่ผู้เขียนจะพาไปศึกษาเคล็ดลับนั้น สิ่งแรกเลยคือ อยากให้คุณผู้อ่านทำความเข้าใจสั้น ๆ เกี่ยวกับเหรียญต้นน้ำก่อน ซึ่งหมายถึง เหรียญที่ยังราคาไม่แรง หรือมีแนวโน้มว่าจะเติบโตแบบ X10 หรือ X100 ในอนาคต ซึ่งถ้าเราหาเจอ และซื้อเหรียญต้นน้ำเก็บไว้ก่อน ย่อมได้เปรียบมาก และทำให้คุณสามารถเพิ่ม ความเร็วในการสร้างความมั่งคั่ง ให้กับ Portfolio ของคุณแน่นอน

โดยหนึ่งสถานที่ ที่เราใช้ค้นหาเหรียญต้นน้ำคือ coinmarketcap ครับ เว็บ coinmarketcap นั้นโดยปกติจะเป็นเว็บรวบรวมฐานข้อมูล เกี่ยวกับตลาดคริปโตไว้ทั้งหมด ซึ่งในปัจจุบันมีฐานข้อมูลมากมาย โดยวิธีแงะหาเหรียญต้นน้ำนั้น มีดังนี้คือ


1.ท่องไว้ก่อนว่า 150 ล้านดอลล่าร์ คือ marketcap เป้าหมาย

ตอนผู้เขียนเริ่มค้นคว้าว่่า จุดเริ่มต้นในการหาเหรียญต้นน้ำที่ coinmarketcap นั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ใช้เวลาอยู่ประมาณสัปดาห์กว่า ๆ ก็สามารถแกะรอย เหล่าบรรดา นักลงทุนคริปโตในต่างประเทศได้ครับ และตัวเลขที่เขาเหล่านั้นโฟกัสคือ มูลค่าของสินทรัพย์เหรียญ ต้องรวมกันไม่น้อยกว่า 150 ล้านดอลล่าร์ และเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

เหตุที่ต้องใช้เลข 150 ล้านดอลล่าร์ เพราะเป็นตัวเลขที่ เจ้าของ Project นั้น ๆ สามารถเอาเงินดังกล่าวไปพัฒนา Product ของตนเองออกมา และมีโอกาสที่ Project นั้น ๆ จะประสบความสำเร็จสูงในอนาคต

ตัวอย่าง Project ที่มีปริมาณ Marketcap เกิน 150 ล้านดอลล่าร์เช่น

1.Powerledger

เป็นโปรเจ็คด้าน พัฒนาโซลูชันซอฟต์แวร์สำหรับการติดตาม ติดตาม และซื้อขายพลังงานหมุนเวียน เราเชื่อในระบอบประชาธิปไตยของอำนาจ เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน โดยปัจจุบันมี Marketcap อยู่ที่ $276,182,153 และมีราคาเหรียญ POWR อยู่ที่ $0.58 เท่านั้น

2.SwissBorg

เป็นโปรเจ็คด้านทำให้การจัดการความมั่งคั่งเป็นประชาธิปไตยโดยทำให้เป็นเรื่องสนุก ยุติธรรม และเป็นศูนย์กลางของชุมชน SwissBorg มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีทีมงานระหว่างประเทศกว่า 180 คน และถือใบอนุญาตสกุลเงินเสมือน ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินเสมือนจริงและกระเป๋าเงินเสมือนจริงในระดับสากล โดยปัจจุบันมี Marketcap อยู่ที่ $458,112,542 และมีราคาเหรียญ POWR อยู่ที่ $0.45 เท่านั้น

เวลาหาข้อมูลให้หาแนวนี้นะครับ ทีนี้เราจะหา Marketcap ได้ที่ไหน ไปดูกันในเคล็ดลับข้อ สอง เลย


2.เข้าไปตรวจสอบในหมวด Catelogories

ให้คุณเข้าไปตรวจสอบที่หมวด Catelogories ใน coinmarketcap ครับ ซึ่งก็คือลิ้งค์นี้นั่นเอง https://coinmarketcap.com/cryptocurrency-category/ จากนั้นก็เริ่มเจาะจงเข้าไปค้นหาที่ละหมวด ทีละหมวด โดยเลือก Project ที่มีรายละเอียดตามที่ระบุไว้ในบทความนี้ครับ


3.โฟกัสไปที่เหรียญลำดับที่ 2-3

เมื่อคุณเริ่มเข้าไปหา ในระยะแรกนั้นให้คุณโฟกัสที่เหรียญที่อยู่ในอันดับ 2 หรือ 3 หรืออาจถึง 4 ก่อนเป็นโอกาสแรกครับ โดยหากเจอเหรียญที่มี Marketcap ผ่านเกณฑ์ และอยูในลำดับ 2-4 ถือว่าเหรียญนั้นกำลังเข้าข่ายน่าสนใจมาก ๆ และอาจเป็นเหรียญต้นน้ำที่เรากำลังตามหา เมื่อเราคัด ๆ เหรียญมาแล้วสัก 2-3 เหรียญ สิ่งที่เราต้องไปดูต่อไปก็คือ…


4.หา Roadmap ให้เจอ

ใช่แล้ว! คุณจะต้องหา Roadmap ของเหรียญนั้น ๆ ให้เจอ ถ้าไม่เจอให้ตัดออกทันที เหรียญนั้นจะไม่ใช่เหรียญต้นน้ำอย่างแน่นอน แต่ถ้าคุณเจอ Roadmap นั่นเท่ากับว่าคุณกำลังเจอขุมทองใหญ่ เพราะ Rodmap เนี่ยแหละครับ เป็นตัวคัดสรร ความธรรมดาหรือความเป็นมืออาชีพของเจ้าของ Project นั้น ๆ

และถ้าเป็นไปได้ โปรดตรวจสอบไปถึง ลำดับความสำเร็จก่อนหน้าใน Roadmap ว่าสามารถทำได้หรือไม่ เพราะทั้งหมดนี้จะเป็นเครื่องมือบ่งชี้ถึงอนาคตที่สำคัญของเหรียญ ทีนี้สมมุติว่าคุณสามารถหาเจอครบทั้งหมดแล้ว ในส่วนสุดท้ายที่สำคัญคือ


5.อย่าเพิ่งให้เหรียญนั้น เปิดซื้อขายใน Binance

ข้อสุดท้ายของการค้นหาเหรียญต้นน้ำจากเว็บ coinmarketcap คือ เหรียญนั้นจะต้องยังไม่เข้า Binance ครับ ถ้าเข้าแล้ว อันนี้เวลาดันราคาอาจจะไม่ค่อยเจอแบบ X10 หรือ X100 เท่าไหร่ แต่ถ้าเข้าเมื่อไหร่ นั่นหมายถึงโอกาสเลยครับ

ดังนั้นเหรียญต้นน้ำใน Spec จะต้องไม่เข้า Binance นะครับ โดยสามารถเช็คข้อมูลนี้ได้เลยจากเว็บ coinmarketcap นั่นเอง


เมื่อใดก็ตามที่คุณสามารถ หาเหรียญที่เข้าองค์ประกอบครบทั้ง 5 ข้อนี้ได้ ก็เท่ากับว่า คุณ อาจจะ สามารถค้นพบเหรียญต้นน้ำก่อนใครแล้ว หลังจากนี้ก็ให้บริหารเงินทุนของคุณให้ดีครับ เพื่อที่จะได้ใช้ซื้อเหรียญต้นน้ำเหล่านี้ และต้องอยู่พื้นฐานความเสี่ยงทางการเงินที่คุณรับไหวครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน และช่วยให้ผู้อ่านสามารถใช้เว็บ coinmarketcap ในการหาเหรียญต้นน้ำได้อย่างไม่ยากนักนะครับ แล้วพบกันในบทความฉบับต่อไปครับ

Relevant news

ใส่ความเห็น