วิธีใช้ P2P binance ฉบับใช้งาน 2022 (เพื่อลดภาระทางภาษี)

p2p binance cover article

ปัญหาประการสำคัญของคนไทยคือ ความไม่แน่ชัดเรื่องระบบการชำระภาษี ซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่ยุติธรรมสำหรับผู้เสียภาษีได้ ดังนั้น เพื่อความชัดเจนในการเก็บภาษีอย่างยุติธรรม ผู้ใช้คริปโตสามารถเลือกใช้ P2P binance เป็นช่องทางซื้อขายคริปโต และลดภาระทางภาษีโดยตรงได้ด้วย

สำหรับบทความนี้ ผมจะสอนวิธีใช้ P2P binance แบบจับมือทำโดยสอนทั้งการเป็นผู้ซื้อคริปโต และการเป็นผู้ขายคริปโต ตลอดจน การใช้เทคนิคทางกฎหมายเพื่อให้เกิดภาระทางภาษีน้อยที่สุด สำหรับรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปอ่านพร้อมกันเลยครับ


P2P binance คืออะไร

P2P อ่านว่า พีทูพี มาจากคำเต็มว่า Peer-to-peer exchange หรืออาจเขียนว่า P2P exchange ซึ่งหายถึงกระดานซื้อขายที่อนุญาตให้คุณสามารถ ซื้อเหรียญคริปโต หรือขายเหรียญคริปโตโดยตรงระหว่าง ผู้ซื้อและผู้ขาย โดยสามารถกำหนดเงื่อนไขทั้ง ราคาซื้อหรือขาย ช่องทางการชำระเงิน ตามบริบทของประเทศไทยเลย

ถ้าพูดแบบภาษาชาวบ้านคือ มันจะเหมือนกับการโอนเงินกันไปมาทั่วไปที่เราทำกันเป็นปกติระหว่างบุคคลต่อบุคคลนั่นเอง โดยมีความแตกต่างกันตรงที่คุณได้ส่งสิ่งของ (เหรียญคริปโต) ให้ไปด้วยนั่นเอง

ซึ่งด้วยข้อดีในความเป็นส่วนตัวของการซื้อขายเหรียญคริปโตนี้เองทาง binance จึงได้เปิดบริการ P2P binance ขึ้นมาเพื่อให้บริการแก่ผู้สนใจที่ต้องการทำธุรกรรมที่เป็นส่วนตัว ปลอดการติดตามจากภาครัฐ หรือต้องการลดภาระทางภาษีอากร ปัจจุบันวิธีการนี้กำลังเป็นที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหากเราสรุปประโยชน์ของ P2P binance จะได้รายละเอียดดังนี้


ประโยชน์ของการใช้ P2P binance

1.ค่าธรรมเนียมต่ำมาก

อย่างที่คุณผู้อ่านทราบครับ ตลาด P2P binance มีวิธีใช้ที่เรียบง่ายมาก ดังนั้นทาง binance จึงไม่ต้องแบกรับต้นทุนในการดูแลตลาดมากนัก ส่งผลให้ทาง P2P binance สามารถเรียกเก็บค่าธรรมเนียมได้ต่ำมาก เมื่อเทียบกับตลาด P2P เดียวกัน โดยรูปแบบการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเป็นดังนี้คือ

ผู้ซื้อเหรียญคริปโต (Taker) = ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใด ๆ

ผู้ขายเหรียญคริปโต (Maker) = จ่ายค่าธรรมเนียมเล็กน้อย (0.35%)

พิเศษหากสมัครสมาชิก binance ผ่านเว็บ bxmarketcap.com คุณจะได้รับโปรโมชั่นเหลือชำระค่าธรรมเนียมเพียง 0.20% เท่านั้น สำหรับเหรียญที่ขายได้คือ ADA, BNB, BTC, BUSD, DAI, ETH, SHIB, USDT

2.มีวิธีชำระเงินที่หลากหลายช่องทาง

P2P binance ช่วยให้ผู้ขายเหรียญคริปโต มีอิสระในการกำหนดวิธีรับชำระเงินของพวกเขา เช่น อาจโอนผ่านธนาคารไทย, โอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์, ส่งมอบกันโดยตรง หรือใช้ Paypal รวมทั้ง e-Wallet อีกมากมาย

3.ค้าขายบนราคาที่คุณต้องการ

ไม่ใช่เพียงแค่ขายเหรียญคริปโต แต่คุณสามารถสร้างโฆษณาเพื่อขายเหรียญคริปโตของคุณผ่านทางช่องทางนี้ได้ด้วย เรียกว่าหากคุณชอบค้าขาย คุณสามารถใช้ P2P binance เป็นร้านค้าขายเหรียญของคุณ คล้าย ๆ กับ ร้าน Superrich ก็ได้เลย

4.ปกป้องความเป็นส่วนตัวให้คุณ

ด้วยการซื้อเหรียญคริปโต และขายเหรียญคริปโตโดยตรง ทำให้คุณไม่ต้องรายงานสถานะทางการเงิน หรือถูกบันทึกข้อมูลทางการเงินใด ๆ ส่งผลให้การทำธุรกรรมของคุณเป็นส่วนตัวอย่างที่สุด


ค่าธรรมเนียม P2P binance

อัตราค่าธรรมเนียมเป็นดังนี้

ผู้ซื้อเหรียญคริปโต (Taker) = ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใด ๆ

ผู้ขายเหรียญคริปโต (Maker) = จ่ายค่าธรรมเนียมเล็กน้อย (0.35%)


วิธีซื้อคริปโตด้วย P2P (ด้วยวิธีปกติ)

ตอนนี้ผมคิดว่าพอเข้าใจในหลักการของ P2P binance เรียบร้อยแล้วใช่ไหมครับ ในขั้นตอนนี้ผมจะสอนวิธีซื้อเหรียญคริปโต ด้วยเงินบาท ผ่านระบบ P2P binance โดยมีขั้นตอนที่แสนง่ายดังนี้

1.สมัครเป็นสมาชิก binance โดย [คลิกที่นี่] จากนั้นเลือกเมนู [Buy Crypto] และตามด้วย [P2P Trading] ตามภาพด้านล่าง

2.ให้คลิกที่ [P2P] และตามด้วย [Buy] จากนั้นเลือกเหรียญที่ต้องการซื้อ สำหรับตัวอย่างนี้ผมจะเลือก USDT ครับ

3.ระบบจะคัดร้านที่ให้ราคาเหรียญดีที่สุดมาก่อนเรียงลำดับไป โดยให้เราเลือกจากร้านที่มีคะแนน Completion มากกว่า 90% เป็นหลักนะครับ สำหรับในตัวอย่างผมเลือกร้านแรกคือ Superrich Exchange เลย โดยผมคลิกที่ [Buy USDT]

4.อ่านเงื่อนไขของทางร้านก่อน > ถ้าเรารับได้ให้ใส่จำนวนเงินบาทที่จะซื้อเหรียญคริปโต > ตามด้วยกดปุ่ม [ฺBuy USDT] ตามแนวทางภาพด้านล่าง

3.เมื่อเราคลิก [Buy USDT] เรียบร้อยแล้ว ให้ตรวจสอบคำสั่งซื้อว่าถูกต้องไหม ถ้าถูกต้อง > ให้โอนเงินผ่าน App ธนาคารไทย > เมื่อโอนเงินเสร็จแล้วให้กดปุ่ม [Transferred, notify seller]

Note: ควรระบุชื่อนามสกุลเป็นภาษาอังกฤษในสลิป Memo ของคุณ และควรใช้ KBANK เท่านั้น

5.อ่านรายละเอียดอีกครั้งแล้วติ้ก > จากนั้นกดปุ่ม [Confirm payments]

6.รอประมาณ 3-5 นาที ระบบจะขึ้นข้อความ Order completed แปลว่าคำสั่งซื้อของเราดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ เงินคริปโตที่เราซื้อได้ถูกโอนเข้าบัญชี Spot wallet ของ binance เรียบร้อย

7.อย่าลืมกดปุ่ม [Positive] เป็นกำลังใจให้กับผู้ขายด้วยนะครับ โดยกด 2 ปุ่มตามภาพด้านล่าง

เป็นอย่างไรบ้างครับ ทำตามกันได้ไหมเอ่ย ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ในลำดับต่อไปผมจะสอนวิธีซื้อคริปโต P2P binance ด้วยวิธี Express ครับ ซึ่งเหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการซื้อเหรียญคริปโตแบบ P2P biance แบบด่วนพิเศษครับ


วิธีซื้อคริปโตด้วย P2P (ด้วยวิธี Express)

ถ้าการซื้อเหรียญคริปโตแบบ P2P binance ด้วยวิธีปกติ อาจช้าเกินไปสำหรับคุณ ดังนั้นทาง binance จึงเปิดวิธีพิเศษที่ช่วยให้คุณสามารถซื้อเหรียญคริปโตแบบ P2P ได้เร็วขึ้นอีก! ด้วยวิธีการซื้อแบบ Express โดยขั้นตอนการซื้อทำดังนี้…

1.สมัครเป็นสมาชิก binance โดย [คลิกที่นี่] จากนั้นเลือกเมนู [Buy Crypto] และตามด้วย P2P Trading ตามภาพด้านล่าง

2.กดเลือกแท้บ [Express] ตามภาพด้านล่าง > Buy > ใส่จำนวนเงินบาท > และคลิกที่ปุ่ม [Buy with 0 Fee]

3.หลังจากนั้น เลือก Bank Transfer > ตามด้วยกดปุ่ม [Confirm Purchase]

4.ตรวจสอบคำสั่งซ์้อคุณอีกครั้ง > จากนั้นดำเนินการโอนเงินผ่าน App ธนาคารไทยออนไลน์ > เสร็จเรียบร้อยแล้วจึงกดปุ่ม [Transferred, notify seller] ตามภาพด้านล่าง

Note: ควรระบุชื่อนามสกุลเป็นภาษาอังกฤษในสลิป Memo ของคุณ และควรใช้ KBANK เท่านั้น

5.จากนั้นรอทางผู้ขายยืนยันออเดอร์ และโอนเหรียญให้คุณ โดยปกติจะใช้เวลาไม่เกิน 3-5 นาที

6.เมื่อหน้าเว็บขึ้นข้อความว่า Order completed พร้อมเครื่องหมายถูกสีเขียว แสดงว่าคุณได้รับเงินเข้าบัญชี Spot Wallet ใน binance เรียบร้อยแล้วครับ ดังนั้นอย่าลืมกดปุ่ม Postitve ให้กับผู้ขายด้วยนะครับ

เสร็จขั้นตอนการซื้อเหรียญคริปโตแบบ Express ด้วยวิธี P2P binance เรียบร้อยแล้ว จะเห็นว่าวิธีนี้จะใช้เวลาเร็วกว่าการซื้อเหรียญคริปโตแบบปกติ 3- 5 เท่าเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าคุณต้องการเหรียญคริปโตที่รวดเร็ว ผมแนะนำให้ใช้วิธีนี้เลยครับ คุ้มค่ามาก ๆ

สำหรับในขั้นตอนต่อไป ผมจะสอนวิธีขายเหรียญคริปโตด้วย P2P binance ด้วยวิธีปกติก่อน โดยขั้นตอนเป็นอย่างไร เราไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลยครับ


วิธีขายคริปโตด้วย P2P (ด้วยวิธีปกติ)

เมื่อคุณมีเหรียญคริปโต และต้องการขายโดยตรงให้กับผู้ซื้อโดยไม่ผ่านระบบ Exchange ประเทศไทย อันจะส่งผลต่อการนำยอดเงินดังกล่าวไปคำนวณเป็นเงินได้พึงประเมินเพื่อเสียภาษี ถ้านี้คือความต้องการของคุณ วิธีขายเหรียญคริปโตด้วย P2P binance คือทองออกที่ดีที่สุดครับ

สำหรับขั้นตอนการขายเหรียญคริปโตด้วย P2P binance มีวิธีการดังนี้

1.สมัครเป็นสมาชิก binance โดย [คลิกที่นี่] จากนั้นเลือกเมนู [Buy Crypto] และตามด้วย P2P Trading ตามภาพด้านล่าง

2.จากนั้นคลิก P2P > ตามด้วยคลิก Sell > และเลือกเหรียญคริปโตที่ต้องการขาย สำหรับในตัวอย่างนี้ ผมจะขาย USDT ครับ

3.ผมเลือกร้านข้างล่างนี้ จากนั้นคลิก [Sell USDT] ตามภาพด้านล่าง

4.จากนั้นตรวจสอบเงื่อนไขการขาย หากเรารับได้ > ก็ให้กรอกจำนวนเหรียญที่จะขาย > จากนั้นกดปุ่ม [Set my payment method] * เนื่องจากขายครั้งแรก เราจึงต้อง Set ค่านี้ก่อนนะครับ

5.คลิกที่ปุ่ม [+ Add a payment method]

6.เลือกโอนเงินเข้า ผมแนะนำให้เลือก Bank Transfer หรือการโอนเงินด้วย App ธนาคารครับ และธนาคารเดียวที่ผมแนะนำให้ผูกคือ KBANK ครับ

7.ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีธนาคารของคุณ ตามภาพด้านล่าง แล้วกดปุ่ม [Confirm]

8.เมื่อ Add เรียบร้อยแล้ว ให้กลับไปค้นหาผู้ขายอีกครั้ง จากนั้นกรอกข้อมูลใหม่ พร้อมระบุ บัญชีธนาคารไทยด้วย(ที่เราเพิ่ง Add ไป) > จากนั้นกดปุ่ม [Sell USDT]

9.จากนั้นรอทางผู้ขายทำการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของคุณ โดยตรวจสอบเงื่อนไขที่ทางร้านกำหนดในช่อง Massage (สำคัญมาก)

*บางร้านอาจมีเงื่อนไขเช่น ให้คุณกด 1 เพื่อยืนยันอีกครั้งในช่อง Massage ก็ให้ทำตามนะครับ

10.เมื่อคุณทำตามเงื่อนไขเรียบร้อย ไม่นานทางร้านจะปล่อยเหรียญคริปโตให้กับคุณ เมื่อเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยเรียบร้อย ให้คุณกดปุ่ม [Payment received]

11.จากนั้นให้ติ้ก > และตามด้วยกด [Confirm release]

12.จากนั้นให้กดปุ่ม [Get Code] > เมื่อคุณได้รับ SMS แล้วให้กรอกเลข > ตามด้วยกดปุ่ม [Submit]

13.ถ้าระบบขึ้นข้อความว่า Order completed แปลว่าออเดอร์ขายนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

14.คุณก็อย่าลืมกดปุ่ม Positive เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้ขายด้วยนะครับ

เสร็จสิ้นแล้วกับขั้นตอนการขายเหรียญคริปโตออกมาเป็นเงินบาท ด้วยระบบ P2P binance ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ แรก ๆ คุณอาจไม่ค่อยถนัดในการทำรายการ แต่พอฝึกทำสักสองสามครั้งก็จะคล่องขึ้น และมันช่วยคุณประหยัดเงินได้พึงประเมินได้สูงสุดถึง 2,000,000 บาทต่อปีเลยนะครับ

นับจากวันนี้ไป ให้ทำการขายเหรียญคริปโตแบบ P2P ผ่าน binance เท่านั้น แล้วชีวิตคุณจะเบาขึ้นอีกเยอะ เชื่อผมครับ สำหรับในข้อต่อไปผมจะสอน วิธีขายเหรียญคริปโตแบบ P2P binance ด้วยวิธี Express ที่ช่วยให้คุณขายเหรียญได้เร็วขึ้นอีก 3-5 เท่าเลย

พร้อมแล้วไปเรียนรู้กัน


วิธีขายคริปโตด้วย P2P binance (ด้วยวิธี Express)

สำหรับขั้นตอนต่อไป ผมจะสอนวิธีขายเหรียญคริปโตแบบ Express ครับ ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้คุณสามารถรับเงินบาทได้เร็วขึ้นกว่าวิธีแรก 3-5 เท่าเลยครับ โดยขั้นตอนเป็นอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกัน

***คุณจะต้องโอนเหรียญที่จะขายจากบัญชี Fiat and Spot มาอยู่ในบัญชี Funding ก่อนนะครับจึงจะขายด้วยวิธีนี้ได้

1.สมัครเป็นสมาชิก binance โดย [คลิกที่นี่] จากนั้นเลือกเมนู [Buy Crypto] และตามด้วย P2P Trading ตามภาพด้านล่าง

2.ดำเนินการตามภาพด้านล่างครับ และคลิกที่ปุ่ม [Sell with 0 Fee]

3.จากนั้นระบบจะให้เลือกวิธีรับเงิน ก็ให้เราเลือกเป็น Bank Transfer และเลือกเลขบัญชีธนาคารเราจากนั้นกดปุ่ม [Confirm Sale]

4.รอสักพักประมาณ 1 -3 นาทีเงินก็จะโอนเข้าบัญชีธนาคารเราครับ เมื่อเข้าแล้วให้เรากดปุ่ม [Payment received]

5.จากนั้นกดปุ่ม [Confirm release]

6.ระบบจะให้คุณกรอกเลข SMS ก็ให้ดำเนินการไปตามภาพที่ปรากฎ หลังจากกรอก SMS และยืนยันเรียบร้อยแล้ว ระบบจะขึ้นข้อความ Order Completed แปลว่าการขายเหรียญคริปโตเป็นเงินบาทของเรานั้นสมบูรณ์เรียบร้อยครับ

7.เราก็อย่าลืมกดปุ่ม Positive ให้คะแนนบวกแก่ร้านค้าด้วยนะครับ

เอาล่ะเสร็จสิ้นขั้นตอนการขายเหรียญคริปโตแบบ Express แล้วนะครับ จะเห็นว่าเร็วกว่าแบบธรรมดามากเลย เหมาะสมสำหรับคนที่รีบใช้เงินบาท และไม่ต้องการเสียเวลาในขั้นตอนแบบปกติครับ

ตอนนี้เราศึกษามาครบถ้วนแล้วทั้งการซื้อ และขายเหรียญคริปโตแบบ P2P ในหัวข้อต่อไปผมจะโยงให้เห็นเรื่องภาษีที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการใช้ระบบ P2P นะครับ ซึ่งสำคัญมาก มันจะช่วยให้คุณวางแผนเรื่องการขายเหรียญคริปโต หรือซื้อเหรียญคริปโตในแต่ละปีได้ดีมาก ๆเลย


P2P Binance และการเสียภาษี

สำหรับสิ่งสำคัญที่พูดถึงเป็นจำนวนมากในประเทศไทยนั่นคือการคำนวณการเสียภาษี ซึ่งรูปแบบดังกล่าวไม่ครอบคลุมถึงการซื้อขายคริปโตแบบ P2P ดังนั้น หากคุณทำการซื้อเหรียญคริปโต หรือขายเหรียญคริปโตด้วยวิธีดังกล่าว คุณจำเป็นต้องรู้ข้อกฎหมายต่อไปนี้ เพื่อนำไปปรับปรุงวิธีซื้อขายของคุณให้ถูกต้องสอดคล้องกับข้อกฎหมายยิ่งขึ้น

1.ฝาก หรือ รับโอนเงิน ทุกบัญชีรวมกัน 3,000 ครั้งขึ้นไปต่อปี ธนาคารต้องรายงานกรมสรรพากร

2.ฝาก หรือรับโอนเงิน ทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 400 ครั้งขึ้นไปต่อปี และมียอดเงินรวมกันตั้งแต่ 2,000,000 บาทขึ้นไปต่อปี ต้องรายงานกรมสรรพากร

3.ลูกค้าถือเงินสด หรือได้รับเงินสด 2,000,000 บาท ณ เค้าเตอร์ธนาคาร ต้องรายงานธุรกรรมนี้ต่อ ปปง.

4.ลูกค้าทำธุรกรรมแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศมูลค่า 500,000 บาทขึ้นไป ธุรกรรมนั้นต้องรายงาน ปปง.

5.ธุรกรรมโอนเงินอีเล็กทรอนิกส์ต่อครั้งเกิน 700,000 บาทขึ้นไป ธุรกรรมนั้นต้องรายงาน ปปง.

ทั้งหมดนี้คือข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับภาษีและเกี่ยวกันกับการทำธุรกรรมแบบ P2P ครับ ดังนั้น ในหัวข้อต่อไปผมจะเอาหลักการทางกฎหมายเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในทางปฏิบัติจริง เพื่อให้เราสามารถประหยัดเงินได้พึงประเมินจำนวน 2,000,000 บาท ตามที่กฎหมายให้กรอบอนุญาตไว้ครับ


สรุปวิธีการโอนเงินเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ประหยัดเวลาตรวจสอบบัญชีเรา

1.ควรเปิดบัญชีเพื่อการทำธุรกรรมออนไลน์ คือซื้อขายคริปโตเพียงบัญชีเดียวเท่านั้น เพื่อป้องกันความสับสนในการคำนวณภาษีในอนาคต และรวมทั้งเพื่อให้ง่ายต่อการบริหารเงิน

2.คุณต้องโอนเงินออก หรือรับเงินสดต่อครั้งต้องไม่เกิน 700,000 บาท (กฎเหล็ก)

3.หมั่นรวมยอดโอนรับเข้าหรือโอนออก รวมต้องไม่เกิน 2,000,000 บาทต่อปี

4.คุณควรซื้อหรือขายเหรียญคริปโตให้กับร้านค้าที่น่าเชื่อถือ และควรซื้อขายวน ๆ ไปอย่างน้อย 3-5 ร้าน

5.อย่าพยายามขายออกมาเป็นเงินบาทผ่านธนาคาร ถ้าคุณต้องการประหยัดภาษีให้คุณใช้สัญญาแลกเปลี่ยน หรือสัญาให้เข้ามาแทน เช่น แลกเปลี่ยนรถยนต์กับคริปโต หรือแลกเปลี่ยนสิ่งของกับคริปโต หรือคุณอาจซื้อบัตรกำนัลด้วยเงินคริปโตก็ได้

6.สามารถทำได้โดยจะต้องมีจำนวนครั้งไม่เกิน 400 ครั้งต่อปี หรือเฉลี่ยคือ 38 ครั้งต่อเดือน


บทสรุป

แม้ว่าการใช้ P2P จะช่วยคุณประหยัดภาษีได้เนื่องจากสามารถลดจำนวนเงินได้พึงประเมินลงได้สูงสุด 2,000,000 บาทต่อปีแล้วก็ตาม แต่นั่นเป็นวิธีที่เราสามารถทำได้ภายใต้กรอบที่กฎหมายอนุญาตครับ ดังนั้นหากเรามีรายรับหรือรายได้เกินกว่า 2,000,000 บาท เราควรจะต้องดำเนินการเสียภาษีให้ครบถ้วน เว้นเสียแต่เราเลือกใช้สัญญาแลกเปลี่ยนหรือสัญญาให้ เข้ามาเพิ่มเติมซึ่งผมจะมาเล่าให้ฟังในโอกาสต่อไปครับ ดังนั้นหากคุณยังไม่เคยใช้บริการ P2P binance เริ่มฝึกใช้ตอนนี้เพื่อประโยชน์สูงสุดของคุณเองครับ

Relevant news

ใส่ความเห็น