วิธีใช้โปรแกรม Launchpool ใน Binance

binance launchpool topic

ถ้าคุณเรียนรู้วิธีลงทุนในโครงการ Launchpad ไปเรียบร้อยแล้ว ในบทความนี้ผมจะสอนวิธีใช้โปรแกรม binance launchpool ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ช่วยให้นักลงทุนคริปโต binance ได้รับเหรียญจากโครงการใหม่ ๆ แต่ ง่ายกว่า launchpad มาก ๆ เพราะเราจะใช้การขุดเหรียญแทน และแน่นอนว่า คนที่ซื้อ BNB และฝากไว้ในย่อมได้เปรียบอย่างมาก

พร้อมแล้วใช่ไหมครับกับ โปรแกรม Launchpool ไปเรียนรู้และลงมือทำพร้อม ๆ กันเลยครับ

Contents

Launchpool คืออะไร

อันดับแรก เรามาทำความเข้าใจความหมายของ launchpool กันก่อนครับ โปรแกรม launchpool หมายถึง “แพลตฟอร์มที่อนุญาตให้ผู้ที่มีเหรียญ BUSD หรือ BNB หรือเหรียญอื่น ๆ ตามแต่ launchpool Projct นั้น ๆกำหนด โดยอนุญาตให้นำเหรียญดังกล่าวมาเดิมพัน (Stake) เพื่อรับเหรียญใหม่ (New Token) ฟรี! โดยจำนวนเหรียญใหม่ฟรีที่คุณได้รับ จะสัมพันธ์กับจำนวนเหรียญ BUSD หรือ BNB ที่คุณสะสมไว้ใน Binance”

โดยปกติ launchpool จะเปิดโดยมีกำหนดระยะเวลา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น 30 วันครับ โดยเหรียญฟรีที่คุณได้รับนั้น จะเกิดขึ้นทุก ๆ 1 ชั่วโมง ซึ่งเราสามารถเก็บเกี่ยว (Harvest) เหรียญออกมาเก็บไว้ใน Spot wallet ได้ตามต้องการ หรือหากคุณขี้เกียจเก็บเกี่ยว ก็รอให้โปรเจ็คนั้นจบภายใน 7 วัน ระบบก็จะส่งเหรียญใหม่ไปไว้ใน Spot wallet พร้อมให้คุณเทรดทันที!

ซึ่งจะเห็นว่าขั้นตอนนั้นง่ายแสนง่ายมาก ดังนั้นหากเราสรุปประโยชน์ของ Launchpool แล้ว จะได้ข้อสรุปดังนี้


ประโยชน์ของการเข้าร่วมโครงการ Launchpool

1.คุณจะได้รับเหรียญรางวัลฟรี ๆ โดยไม่ต้องจ่ายเงินสักบาท

ขอเพียงอย่างน้อยคุณมีเหรียญ BUSD หรือ BNB อยู่ใน Spot Wallet หรืออยู่ใน BNB Vault คุณก็สามารถนำเหรียญเหล่านั้นมาเข้าร่วมโปรแกรม Launchpool ได้ทันที และเริ่มต้นรับเหรียญรางวัลทุก ๆ 1 ชั่วโมง คุณไม่ต้องจ่ายเงินค่าซื้อเหรียญเหมือนกับโปรแกรม Binance Launchpad แม้แต่บาทเดียว

2.โครงการที่เข้า Launchpool คือโครงการที่จะ Lists บน Binance

โครงการใดก็ตามที่เข้าร่วม launchpool นั่นเป็นเครื่องการันตีว่าเหรียญนั้นกำลังจะเข้ากระดานซื้อขาย Binance แน่นอน 100% นั่นเท่ากับว่า คุณสามารถขายเหรียญและทำกำไรได้เลย ถ้าคุณต้องการ

3.รับรางวัลทุกชั่วโมง และเคลมเหรียญได้ตลอดเวลา

คุณสามารถเข้าไปกดรับรางวัลได้ทุกชั่วโมงครับ หรือจะรอระยะเวลาจนจบโครงการนั้น ๆ แล้วค่อยไปกดเคลมเหรียญก็ได้


ขั้นตอนเข้าร่วม Launchpool

1.สมัครเป็นสมาชิก Binance ด้วยการคลิกที่นี่ [สมัคร binance] จากนั้น login แล้วคลิกที่ Earn > ตามด้วย Launchpad ตามภาพด้านล่าง

2.คุณจะพบกับหัวข้อ Binance Launchpool ซึ่งอยู่เหนือ Launchpad ให้เราตรวจสอบข้อมูลดูว่ายังมีโปรแกรม Launchpool โครงการไหนที่เราสามารถฟาร์มได้อยู่ ซึ่งจากตัวอย่างนี้ผมพบว่าโครงการ ANC ยังเปิดให้ทำ Launchpool ได้อยู่

3.ก่อนทำการเดิมพัน (Stake Now) ลองอ่านรายละเอียดโดยสรุปก่อนนะครับ โดยโครงการนี้คือ Anchor protocal ที่นำเสนอการฝากเงินบนความผันผวนต่ำ บนเครือข่าย Terra โดยการฝากเหรียญ Stable coin

จำนวนเหรียญทั้งหมด (Total Rewards) 2,000,000

ระยะเวลาเดิมพัน (Farming Period) 30 วัน

เหรียญที่เดิมพันได้มี 3 เหรียญคือ BUSD, LUNA, BNB

เราอาจสำรวจตรงค่า APY ประกอบด้วยว่าควรเลือก Stake เหรียญไหนที่จะได้ปริมาณเหรียญ ANC มากที่สุด จากตัวอย่างสมมัติว่าผมจะ Stake ด้วยเหรียญ BUSD ผมก็คลิกที่ [Stake Now] ในส่วนของ BUSD Pool

4.ระบบจะสรุปข้อมูลอีกครั้ง ให้เรากดที่ปุ่ม [Stake]

5.เมื่อกดแล้ว ให้คุณระบุจำนวน BUSD ที่ต้องการเดิมพัน แล้วกดปุ่ม [Stake] อีกครั้ง

6.เท่านี้ก็เสร็จสิ้นเรียบร้อยครับ

สำหรับรางวัลเหรียญ ANC นั้นก็จะมอบให้ทุก ๆ 1 ชั่วโมงครับ ยิ่งคุณมีเหรียญที่โครงการต้องการมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งได้รับรางวัล (Reward) เป็นเหรียญ ANC มากขึ้นเท่านั้น สำหรับในขั้นตอนต่อไปผมจะสอนวิธีเคลม รางวัล (Claim Rewards) เข้ากระเป๋า Spot Wallet ครับ


วิธีเคลมรางวัล (Claim Rewards) เข้า Spot Wallet

เนื่องจากโปรแกรม Launchpool นั้น ระบบจะจ่ายรางวัลออกมาทุก ๆ 1 ชั่วโมง โดยคุณสามารถเข้ามาตรวจสอบได้จากหน้าเมนู Launchpool ครับ ซึ่งคุณมีทางเลือก 3 ทางใหญ่ๆ คือ

1.ปล่อยให้เหรียญจ่ายรางวัลออกมาเรื่อยๆจนจบโครงการ

2.ขายเหรียญรางวัลออกมาและนำไปปล่อยในกระดานซื้อขายในวันที่เข้ากระดาน (แนะนำ)

3.ถอนเหรียญรางวัลเอามาขายเป็นเงินเข้ากระเป๋าฟรี

คุณเลือกทางเลือกไหนก็ได้ครับ ก่อนที่จะเข้าไปกด [Claim Rewards] ซึ่งสำหรับผมแล้วผมชอบทางที่ 2 ครับ เพราะว่าโดยปกติในวันที่เหรียญเข้ากระดานซื้อขาย มักมีราคาที่ดีมากกว่าที่เราจะปล่อยให้เหรียญนั้น ไหลไปเรื่อย ๆ แล้วไปขายในวันจบโครงการครับ สำหรับขั้นตอนการ Claim Rewards มีขั้นตอนดังนี้

1.เข้ามาที่หน้า https://launchpad.binance.com/en จากนั้นเลือกที่โครงการที่เราเข้าร่วมไว้ ซึ่งจากตัวอย่างผมได้เข้าร่วมไว้คือ BUSD Pool ก็ให้คลิกที่โครงการดังกล่าว

2.มองหาปุ่มที่เขียนว่า [Claim Rewards] แล้วคลิก

3.กรอกจำนวนเหรียญที่ต้องการ Claim จากนั้นกดปุ่ม

เพียงเท่านี้คุณก็ได้รับเหรียญรางวัล (ในที่นี้คือ ANC) เข้าไปอยู่ใน Spot Wallet เรียบร้อย คุณสามารถนำเหรียญไปเทรดในกระดานซื้อขาย binance ได้เลย สำหรับในหัวข้อต่อไป ผมจะสอนวิธีการยกเลิกการเข้าร่วมโครงการ Launchpool ครับ


วิธียกเลิกการเข้าร่วมโครงการ launchpool

เนื่องจากเหรียญที่คุณนำมาเดิมพัน (Stake) ในโครงการ Launchpool นั้น คุณไม่ต้องเสียเหรียญไปแม้แต่เหรียญเดียว ดังนั้นระบบจึงอนุญาตให้คุณสามารถยกเลิกการเข้าร่วมโครงการ หรือเข้าร่วมเดิมพันได้ทุกเมื่อ ซึ่งเมื่อกดยกเลิก เหรียญที่เราเอามาเดิมพันก็จะกลับเข้าไปเก็บไว้ใน spot wallet เหมือนเดิมครับ โดยขั้นตอนการยกเลิกมีดังนี้

1.เข้ามาที่หน้า https://launchpad.binance.com/en จากนั้นเลือกที่โครงการที่เราเข้าร่วมไว้ ซึ่งจากตัวอย่างผมได้เข้าร่วมไว้คือ BUSD Pool ก็ให้คลิกที่โครงการดังกล่าว

2.มองหาปุ่มที่เขียนว่า [Redeem] แล้วคลิก

3.กรอกจำนวนเหรียญที่ต้องการ Redeem จากนั้นกดปุ่ม [Redeem]

เพียงเท่านี้เหรียญที่เราเลือกมาเดิมพัน ก็จะกลับเข้าไปอยู่ใน Spot Wallet เหมือนเดิม ซึ่งต่อจากขั้นตอนนี้เราก็สามารถเข้าไปกด เคลมรับเหรียญรางวัลได้เลย เพราะเหรียญจะไม่เพิ่มขึ้นแล้วครับ

ในส่วนต่อไปจะเป็นคำถามที่พบบ่อยจากผู้ที่ใช้งานโปรแกรม Launchpool ของ Binance ไปดูว่ามีปัญหาอะไรบ้าง


คำถามที่พบบ่อย

1.ผมต้องเตรียมอะไรบ้างเพื่อการเข้าร่วมโปรแกรม launchpool

ตอบ คุณต้องมีเหรียญ BNB มากกว่า 0.1 BNB ครับ

2.มีข้อจำกัดในจำนวนเหรียญที่จะเอามาเดิมพัน (Stake) หรือไม่

ตอบ ไม่มีข้อจำกัดครับ คุณสามารถนำเหรียญมาเข้าร่วมได้มากเท่าที่ต้องการ แต่อย่างน้อยต้องมากกว่า 0.1 BNB

3.ผมสามารถเอาเหรียญรางวัลที่ได้รับไปเทรดบนกระดานซื้อขายได้ทัทีเลยหรือไม่

ตอบ ไม่ได้ จนกว่า Binance จะทำการ Lists เหรียญนั้นบนกระดานซื้อขาย Binance

4.ผมสามารถใช้โปรแกรม launchpool แทนโปรแกรม Launchpad ได้ไหม

ตอบ ไม่ได้ ผลตอบแทนและวิธีคำนวณรางวัลนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่การเลือก launchpool จะมีความปลอดภัยในสินทรัพย์ที่คุณเดิมพันมากกว่า (ไม่เสียเงินไป) แต่ในหลายๆโครงการ อาจมีให้เลือกทำทั้ง Launchpool และ launchpad

5.เหรียญ BNB ที่ผมเคยสมัคร Launchpool จะเข้าร่วม Launchpad หรือโปรแกรม Airdrop อื่น ได้ไหม

ตอบ ได้ แม้ว่าเหรียญของคุณจะอยู่ใน launchpool แต่มันก็จะถูกคำนวณอยู่ใน Launchpad และ Airdrop ด้วย

6.เหรียญที่ร่วมเดิมพัน (Stake) จะถูกล็อค 30 วันหรือไม่

ตอบ ไม่ครับ คุณสามารถถอนเหรียญออกทั้งหมดหรือบางส่วนได้ทุกเมื่อตามต้องการ

7.ผมสามารถเข้าร่วมโปรแกรม launchpool จากบนมือถือได้หรือไม่

ตอบ ได้ครับ คุณสามารถทำได้เลยโดยการคลิก Launchpool ในเมนูหลักของแอพ Binance

Relevant news

ใส่ความเห็น